Ăn nhậu trên cao tốc, ném đá vào ô tô là man rợ  

Trần Quí Thanh

Cần xử nghiêm với những kẻ bày trò man rợ (Ảnh: Một kẻ ném đá vào ô tô- ảnh của BQL dự án đường cao tốc HN- HP)

—–

Mấy hôm nay, báo chí sốt lên với những hình ảnh chụp các nhóm đậu xe bày tiệc liên hoan trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Đúng là xem những hình ảnh đó, tui hết hồn hết vía. Họ quá hồn nhiên, xem thường tính mạng của mình.

Từ mùng 6 Tết kỷ hợi đến 24.2, đã có bốn vụ ăn nhậu trên cao tốc. Mặc dù báo chí, mạng xã hội phản ánh, có vụ đã bị xử phạt tài xế 5,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng, nhưng vẫn chưa đủ sức răn đe và ngăn chặn trò chơi nguy hiểm này.

Luật có quy định xử phạt những hành vi vi phạm, nhưng mức phạt còn nhẹ, cho nên phải bổ sung, sửa đổi. Ví dụ, phạt 50 triệu đồng, tước bằng lái xe 5 năm thì liệu có dám chơi ngông như vậy không?

Một trò chơi rất nguy hiểm khác, đó là nạn ném đá, chai nước vào ô tô lưu thông trên cao tốc.

Những cậu thanh thiếu niên choai choai, thích là kéo nhau chơi trò giết người như vậy, không vì mục đích gì. Các cậu trả lời công an tỉnh như không, “ném cho vui”, đó mới là điều đáng sợ.

Vì chơi cho vui, nhưng các cậu đã thực hiện hành vi giết người. Lái xe với tốc độ 100 – 120 km trên cao tốc, một cục đá hay chai nước ném vào kính, tài xế có thể lạc tay lái gây ra tai nạn nghiêm trọng.

Không chỉ mấy vụ xảy ra trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng vừa qua, còn nhiều nơi khác, trên cao tốc, quốc lộ, đã xảy ra nhiều vụ ném đá tương tự.

Đừng nói là những người ném đá không biết sẽ gây ra nguy hiểm, biết nhưng vẫn chơi, đó là cái ác.

Cái ác thì phải xử, luật pháp phải nghiêm thì mới ngăn chặn cái xấu, cái ác.

Hành vi ném đá, ném chai nước vào ô tô đang lưu thông phải xử lý hình sự. Nếu luật chưa  có quy định điều chỉnh hành vi này thì bổ sung, không còn cách nào khác.

Người dân đóng thuế, đòi hỏi nhà nước phải xây dựng hạ tầng giao thông hiện đại, văn minh, an toàn, điều đó quá rõ. Nhưng ngược lại, mỗi công dân phải có trách nhiệm xây dựng văn minh giao thông, để đảm bảo an toàn cho bản thân và cho người khác.

Trải chiếu ăn nhậu trên cao tốc, ném đá vào ô tô đang lưu thông trên cao tốc, đó là hành vi man rợ, cần phải nghiêm trị để xây dựng văn minh giao thông, bảo vệ tính mạng cho người dân.

Sài Gòn ngày 26/02/2019

TQT

Bài đọc thêm, Link: Đừng coi đó chỉ là chuyện “trẻ trâu”

(https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/dung-coi-do-chi-la-chuyen-tre-trau-658849.ldo?fbclid=IwAR1OWq85RwGBMrLLPG-fum5iovCxVWYr3H2GKZRUaEzrGU2OfMkL2X6zBr0)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *