Nhiệm vụ của Mentor là khơi dậy niềm tin cho startup

TH/ Báo Khởi Nghiệp
 
 
—–
 

Có mentor đồng hành, start up không phải có một người hỗ trợ các kỹ thuật về sản xuất, kinh doanh hay quản trị, mà là một người bạn.

Người bạn đó có trí tuệ, có sự cảm thông, và có ngọn lửa nhiệt huyết ở trong lòng để giúp làm nóng start up khi bị nản chí, khi bị thất vọng, khi bị thất bại.

Trí tuệ của mentor là tri thức, là kiến thức chuyên môn về lĩnh vực mà start up kinh doanh, để “bấm chân rỉ tai” đúng, thúc đẩy đúng cũng như can gián đúng.

Trí tuệ của mentor còn ở chỗ, giúp cho start up khám phá ra bản thân, nhìn thấy năng lực của mình, khai thác tối đa nguồn năng lượng trong mình.

Có khi, mentor như người thầy, “khai tâm điểm nhãn” để start up nhìn được bản thân mình và thế giới.

Nhưng mentor phải là người có đầu óc thực tế, nếu chỉ mơ mộng viển vông, thì start up rất dễ lạc lối.

Trần Quí Thanh

 
—–
 

Mentor giữ vai trò quan trọng trong hành trình của một startup. Một dự án khởi nghiệp có thể có hoặc không có Mentor. Tuy nhiên, theo số liệu nghiên cứu, các startup có mentor tỷ lệ thành công là 33%, các startup không có mentor tỷ lệ này chỉ là 10%. Các doanh nghiệp nhỏ có mentor thì có tỷ lệ sống sót hơn 5 năm.

Ngày 22/8, tại Đà Nẵng, Trung tâm ươm tạo SongHan (SongHan incubator – SHi) phối hợp với Quỹ khởi nghiệp Việt Nam (SVF) tổ chức khóa tập huấn “Train the Mentor – Tập huấn cố vấn khởi nghiệp” với sự tham dự của hơn 30 chuyên gia, giảng viên, doanh nhân, quản lý doanh nghiệp, nhà nước đã và đang có dự định trở thành một “cố vấn” cho startup.

Tại buổi tập huấn, các “Mentor tương lai” đã thông tin về vai trò của Mentoring và nhận diện các hoạt động Mentoring, phân biệt Mentoring với các hình thức khác, tiếp cận với bộ câu hỏi khung trong Mentoring, tương tác và chia sẻ kỹ năng và chuyên môn giữa các “Mentor tương lai” thông qua những trải nghiệm thực tế, các câu hỏi tình huống….

Mentor được hiểu đơn giản là những người đưa ra định hướng, lời khuyến nghị cho Startup sau khi lắng nghe những vướng mắc, khó khăn khi khởi nghiệp. Mentor thường được Startup gắn mác “cố vấn”, nhưng trên thực tế, Mentor có vai trò lớn hơn thế. Đó vừa là một người đi song song với starup, không can thiệp quá sâu vào hoạt động khởi nghiệp của dự án, nhưng luôn theo dõi để dự án khởi nghiệp có hướng đi đúng và cơ hội thành công cao nhất. Một Mentor của một dự án bất kỳ thường sẽ có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn sâu về lĩnh vực liên quan đến dự án đó.

Theo ông Phạm Duy Hiếu – CEO của Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (SVF), ở giai đoạn đầu của khởi nghiệp, một startup dù còn đam mê nhưng vẫn sẽ xuất hiện khoảng chênh về niềm tin thành công của dự án, hoặc khi đứng giữa nhiều hướng rẽ khác nhau, startup không có kinh nghiệm sẽ dễ mất phương hướng và gặp khó trong việc lựa chọn hướng đi nào sẽ phù hợp nhất, tốt nhất. Đó là lúc cần sự hỗ trợ của một Mentor.

Mentor không phải là người hỗ trợ kỹ thuật cho startup, mà là người truyền cảm hứng, tạo động lực và khơi dậy niềm tin cho startup, kích thích cho startup sáng tạo. Mối quan hệ giữa Mentor và startup là mối quan hệ tương hỗ, xây dựng trên niềm tin và kéo dài. Mentor giúp startup phát triển bản thân và công việc trong kinh doanh. Ngược lại, startup cũng đem lại rất nhiều giá trị tích cực cho mentor của mình. Một Mentor phải hội đủ một số tiêu chí cơ bản, có thể ví dụ như sự cam kết của mentor sẽ dành thời gian nhất định tối thiểu cho startup, kỹ năng (Mentoring Skill)….

Hiện nay, tại Việt Nam, số lượng Mentor là những doanh nhân thành công, những nhân vật có tầm ảnh hưởng, tiếng nói chưa nhiều. Mạng lưới các nhà cố vấn Mentor cũng còn khá rời rạc. Đây cũng là một điểm yếu và thiếu trong hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam.

Tại buổi tập huấn, nhằm tạo dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững giữa nhà đầu tư, quỹ tài chính đầu tư với mentor, chuyên gia với startup, SHi đã ký kết hợp tác giữa với SVF và VEQ (Công ty CP Việt Nam Equity Plus).

Ông Lý Đình Quân – Giám đốc SHi chia sẻ: “SongHan Incubator mong muốn thông qua hoạt động ký kết sẽ triển khai được nhiều hơn nữa các hoạt động đào tạo, tập huấn, chia sẻ kiến thức cho các Mentor, tạo nền tảng hỗ trợ có hiệu quả cho các bạn trẻ có đam mê và khát khao khởi nghiệp tại Đà Nẵng”.

 

NGUỒN: Theo Báo Khởi Nghiệp online

Link bài: Nhiệm vụ của Mentor…

(https://khoinghiep.org.vn/nhiem-vu-cua-mentor-la-khoi-day-niem-tin-cho-startup-16740.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *