Những lý do khiến startup nhanh sụp đổ

Nguyễn Hưng/ Báo DNSG

—–

Trong một môi trường kinh doanh rất dễ bị sát thương như hiện nay, tỉ lệ sống sót của startup 10% là con số quá dễ hiểu. Chưa kể trong số này, sống khỏe mạnh hay không lại là chuyện khác.

Khi nhà nhà khởi nghiệp, người người khởi nghiệp, thì nó là phong trào, mà phong trào chỉ luôn vui vẻ chóng qua, không thể tồn tại bền vững. Muốn bền vững phải có nền móng, gốc rễ, từ đó xây lên ngôi nhà doanh nghiệp vững vàng.

Các bạn trẻ gửi thư hỏi tui nhiều về những cảnh báo quan trọng nhằm hạn chế sự thất bại của startup, tui cũng chia sẻ ở nhiều bài viết khác nhau, phân tích nhiều khía cạnh khác nhau. Những điều tui trao đổi với các bạn là rút ra từ chính thất bại của mình, không xấu hổ gì cả.

Ôm khư khư ý tưởng của mình, tưởng đó là báu vật không ai có được, mà quên rằng thiên hạ còn có nhiều thứ quý báu hơn. Cho nên, hãy sẵn sàng trao đổi ý tưởng của mình với bạn bè, với người giỏi hơn, để họ chỉ ra những khiếm khuyết mà mình không thể nhìn thấy.

Có ý tưởng hay, thậm chí tạo ra được sản phẩm, thì đó mới chỉ là một trong những yếu tố để đi đến thành công. Một doanh nghiệp được vận hành không chỉ là làm ra sản phẩm, mà còn bán sản phẩm ra thị trường. Muốn bán được thì phải PR, marketing và nhiều viêc khác đòi hỏi chuyên gia của nhiều chuyên môn khác nhau. Đơn thương độc mã với ý tưởng của mình thì thất bại là cái chắc.

Giỏi công nghệ, làm ra sản phẩm độc đáo cũng không thể thành công, mà còn phải giỏi quản lý, có cái đầu của một chiến lược gia nhìn xa trông rộng, luôn luôn thay đổi để tiến bộ, bắt kịp với những cuộc cách mạng về công nghệ của thời đại.

Mời các bạn tham khảo thêm bài viết dưới đây.

Trần Quí Thanh

—–

Một thống kê cho thấy, 10 doanh nghiệp lập ra sau 10 năm chỉ còn 2 doanh nghiệp sống sót. Startup không phải là “tay mơ” với những ai muốn khởi nghiệp.

Nghĩ tiền nhà đầu tư đến ngay

Trên thực tế, những nhà đầu tư là những con sói già lão luyện, không gì qua được mắt họ và tiền của họ không phải để làm từ thiện, họ không bao giờ “vung” tiền bừa bãi. Vậy nên startup hãy cố gắng sống sót trong thời gian 1 năm đầu hay ít nhất là 6 tháng của sản phẩm, lúc đó hãy mong có nhà đầu tư để ý đến bạn.

Trong thời gian này, cần nghĩ tới kế hoạch kinh doanh, chiến lược phát triển sản phẩm và các kế hoạch truyền thông, marketing, kế hoạch tài chính, khủng hoảng…

Quá thần tượng ý tưởng mà không chia sẻ

Hãy chia sẻ cho thật nhiều người biết đến ý tưởng của bạn thì bạn sẽ nhận lại được rất nhiều góp ý quý giá mà trước đó bạn chưa thể lường trước được.

Các startup thường hay nghĩ ý tưởng của mình là tuyệt vời, độc đáo chưa ai nghĩ ra nên rất sợ ai đó nghe được thì sẽ ăn cắp mất, mà không biết rằng thế giới còn có nhiều ý tưởng hay hơn thế rất nhiều, quan trọng là làm thế nào.

Bỏ qua nghiên cứu thị trường

Thường cho rằng, các sản phẩm của mình nhanh chóng đáp ứng nhu cầu xã hội nên startup bắt tay vào làm. Tuy nhiên, điều này quả không dễ dàng, vì vậy startup phải chịu khó nghiên cứu, ước lượng được quy mô thị trường, đối thủ cạnh tranh, mô hình kinh doanh và các lợi thế cạnh tranh…

Đơn độc trong thực hiện

Bạn đừng nghĩ bạn giỏi về công nghệ, sản phẩm lõi thì chỉ cần làm tốt về công nghệ và sản phẩm sẽ thành công.

Đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Để thành công được, bạn cần phải có người đồng hành xuyên suốt quá trình là những người giỏi về các mảng khác như kinh doanh, tài chính, sáng tạo, quản lý… 

Bỏ qua marketing

Luôn nghĩ “hữu xạ tự nhiên hương”, cho rằng sản phẩm mình tốt thì ắt sẽ có nhiều người dùng mà không phải làm marketing. Cho dù sản phẩm của bạn có tốt thế nào thì khi khách hàng chưa từng sử dụng, họ cũng sẽ lưỡng lự. Chỉ khi bạn khiến họ quay đầu 4 hướng đều thấy sản phẩm đó thì họ mới chấp nhận dùng thử.

Không mạnh tay xóa bỏ những gì không hợp

Cần phải áp dụng tư duy “move fast & break things” để hành động. Nghĩa là phải tự thay đổi mình thật nhanh, tránh tư duy trì trệ, lối mòn và phải phá bỏ những thứ thấy không khả thi, những thứ không có khả năng phát triển. Thực tế, nhiều đơn vị  không dám tự kết liễu sản phẩm sắp thất bại mà để nó sống một cuộc sống thực vật vô nghĩa khiến mất chi phí và cơ hội.

NGUỒN:  Theo Báo Doanh Nhân Sài Gòn

Link bài: Những lý do…

(https://doanhnhansaigon.vn/khoi-nghiep/nhung-ly-do-khien-startup-nhanh-sup-do-1100345.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *