Sài Gòn hãy sẵn sàng và tự tin để “thay áo mới”

Trần Quí Thanh

Nguồn: Internet

Những tranh luận tại nghị trường liên quan đến “cởi trói” cho TPHCM thu hút sự chú ý của người dân, bởi lẽ sự cải cách và thay đổi của thành phố lớn nhất nước sẽ có tác động tích cực đến cả nước.

Về câu chuyện này, ngày 16.11, tui đã có bài viết “Hai quan điểm chỉ đạo có tầm của Chủ tịch Quốc hội”, hôm nay xin bàn thêm mấy vấn đề.

Nhiều người đặt vấn đề trao quyền cho TPHCM là trao tới đâu thì vừa, thoáng thì thoáng cỡ nào là đủ. Thật khó để đo lường kích cỡ của chữ “thoáng” nếu theo cảm tính. Vậy thì bắt buộc chúng ta phải định lượng bằng các tiêu chí cụ thể.

Báo chí đưa tin, thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM gồm: Được quyết định, được vay, được hưởng và được sử dụng. Tui xin chọn nội dung “được quyết định” để góp thêm ý kiến.

Được quyết định chủ trương đầu tư với các dự án nhóm A (sử dụng ngân sách TP). Được quyết định mức thu nhập bình quân tăng thêm cho cán bộ công chức, chuyên gia, nhà khoa học, tài năng đặc biệt. Được quyết định chuyển mục đích sử dụng đất lúa từ 10 ha trở lên.

Vậy thì “thoáng” ở đây được mở tới các dự án nhóm A. Lâu nay, đụng đến các dự án này là ra trung ương, chạy lòng vòng mất thời gian và tốn kém, mất cơ hội kinh doanh của các doanh nghiệp. Cắt được cái đoạn chạy ra trung ương là bớt việc cho nhiều cơ quan bộ ngành, góp phần rất lớn cho công cuộc cải cách hành chính. Nhà nước hưởng lợi mà người dân cũng được lợi.

Có nhiều người cho rằng nên quy định mức trần tăng lương cho TPHCM là 1,8 lần so với mức sàn. Nhưng tui lại nghĩ khác, tăng để thu hút nhân tài thì cái mức 1,8 lần chẳng thu hút được ai. Hãy để cho TPHCM cái quyền “ra giá” để mua chất xám. Giá của chất xám làm sao có giới hạn, trả họ lương 1 tỷ đồng/năm mà họ làm ra hàng chục hàng trăm tỉ đồng thì quá lời phải không.

Tất nhiên việc trả lương cao đụng nóc theo kiểu này thì không thể đại trà, mà chỉ dành riêng cho những cái đầu đặc biệt.

Còn nội dung được quyết định chuyển mục đích sử dụng đất lúa từ 10 ha trở lên là quá hợp lý. TPHCM không cần trồng lúa, lúa để các địa phương khác trồng. Việt Nam dư gạo để bán, quá bảo đảm an ninh lương thực, không lo chuyện cơm gạo nữa.

TPHCM sử dụng đất trồng lúa để “trồng” những sản phẩm công nghệ cao, cho nước ngoài đầu tư xây dựng, sản xuất và Intel là một ví dụ. Xin nhắc lại, một cái iphone 6 bằng 1,2 tấn gạo, đủ cho gia đình 4 người ăn trong 3 năm. Vậy thì đất Sài Gòn dành trồng lúa hay trồng sản phẩm công nghệ?

Chính sách đặc thù, cơ chế thoáng chính là dựa trên những lý luận và thực tiễn của TPHCM. Mấy chục năm qua TPHCM không bứt phá lên được đúng với tiềm năng của chính nó thì rõ ràng cái cũ đã không phù hợp, chưa nói đó là sự thất bại. Vậy thì hãy sẵn sàng và tự tin để thay bằng cái mới.

Sài Gòn ngày 23/11/2017

TQT

Đọc thêm, link bài:  “Cởi trói” cho TP Hồ Chí Minh: “Thoáng” đến đâu là đủ?

 

 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *