Sản phẩm kém chất lượng mà làm thương hiệu là xây nhà trên cát

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Cafebiz.vn

Cách đây chừng vài tuần, tui có viết bài “Thương hiệu doanh nghiệp làm nên thương hiệu quốc gia”, sau đó có nhiều bạn trẻ gửi email hỏi thêm về đề tài liên quan đến xây dựng thương hiệu. Tổng hợp các câu hỏi, tui viết thêm một bài để trả lời chung một vấn đề được các bạn quan tâm nhất, đó là xây dựng thương hiệu như thế nào?

Một câu hỏi xưa như trái đất nhưng lại luôn mang tính thời sự. Nói chơi chơi vậy, nhưng đúng là không dễ dàng gì. Quan điểm của các lý thuyết gia đầy trên sách vở, ra hiệu sách mua về đọc cả năm không hết, còn tui nói từ thực tế của đời doanh nhân Trần Quí Thanh, rút ra ba điều:

Một: Đầu tiên là làm ra sản phẩm, dịch vụ có chất lượng cao. Làm thật tốt, đầu tư chiều sâu, luôn luôn cải tiến, càng ngày càng tốt hơn. Yếu tố này là cốt lõi, là căn bản, không có nó, mọi vẽ vời, hoa lá về thương hiệu chỉ vô ích, là xây nhà trên cát.

Từ trước đến nay, tui chỉ tập trung vào chất lượng sản phẩm của Tân Hiệp Phát, nhập dây chuyền sản xuất tiên tiến, hiện đại nhất để làm ra nước uống chất lượng cao nhất. Chính vì kiên định về quan điểm này, Tân Hiệp Phát mới được người tiêu dùng tin cậy như ngày hôm nay.

Hai: Sau khi có nền móng căn bản, vững chắc là chất lượng sản phẩm cao thì tiến hành xây dựng thương hiệu. Bởi vì, nếu không làm tốt việc này, thì thương hiệu không nổi bật lên được. Thương hiệu không được nhiều người biết đến là sự lãng phí chất lượng mà doanh nghiệp dày công làm ra.

Ba: Làm thương hiệu, đừng nghĩ rằng những hình thức bên ngoài như bộ nhận diện gồm logo, slogan, đồng phục…là chính yếu. Không phải cái bên ngoài hào nhoáng đâu, quan trọng nhất là sự nhất quán trong triết lý kinh doanh, phục vụ thật tốt người tiêu dùng, sản phẩm trung thực, minh bạch, và cuối cùng là trách nhiệm xã hội.

Tân Hiệp Phát dành nhiều thời gian và tài chính để làm những công việc xã hội, hỗ trợ cho bà con và xây dựng những công trình hạ tầng cho một số địa phương vì xác định đó là trách nhiệm. Doanh nghiệp làm ăn có lãi, đương nhiên do mình làm ăn giỏi, nhưng đừng quên có sự ủng hộ từ người tiêu dùng, sự tin cậy của cộng đồng.

Doanh nghiệp sáng tạo cách làm thương hiệu đa dạng, phong phú, thay đổi theo từng thời điểm, nhưng dựa trên cái “kiềng ba chân” nêu trên.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *