Sao cứ để bị lừa?

Huỳnh Văn Thông/ Báo Thanh Niên

Nguồn hình: Internet

Trong thời gian qua, báo chí đưa nhiều tin tức liên quan đến lừa đảo tiền tỉ quá dễ dàng, đọc mà thấy kỳ lạ. Lạ là vì sao con người ta có thể dễ dàng tin vào một lời nói “gió bay” qua điện thoại như thế.

Nhưng nghĩ đi nghĩ lại, tui thấy tất cả là do lòng tham. Lòng tham che mờ tâm trí, không còn tỉnh táo để nhận diện sự thật, nhìn thấy sự dối trá ẩn chứa bên trong.

Lan đột biến tiền tỉ chỉ là lời đồn. Những kẻ lừa đảo dựng kịch bản giao dịch, mua đi bán lại có lợi nhuận cao. Thế là nhiều người bỏ tiền tỉ đi mua lan, cuối cùng ôm một thứ vứt đi cũng chẳng đặng mà vác vào cũng chẳng xong.

Nhiều người khác bỏ tiền kinh doanh tiền ảo, nghe dụ ngon ngọt, rốt cuộc tiền thật của mình trở thành tiền ảo, kêu trời không thấu.

Có những người làm quen với người nước ngoài trên mạng, nghe bạn tình gửi quà về, mừng húm đi nhận quà, nhưng phải bỏ tiền để xử lý giấy tờ thủ tục liên quan đến gói hàng. Thế là chi ngay, tiền tỉ chứ không ít. Cuối cùng là hàng không có mà bạn tình thì cao chạy xa bay, chỉ còn nước đến báo công an.

Không ít người nghe sốt đất, lao theo mua, trúng kịch bản của dân thổi giá tạo sóng. Khi ôm đất vào với giá cao ngất, mới biết các giao dịch trước đó chỉ là đồng bọn với nhau dựng lên để dụ dỗ người có lòng tham. Biết thì đã quá muộn.

Tui làm ăn, kinh doanh cả đời người, xin chia sẻ với các bạn rằng, làm “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” mới có tiền, không ai dễ dàng cho không vài tỉ bạc như vậy.

Thời buổi này, lừa đảo nhiều nhưng cũng có rất nhiều kênh để kiểm chứng thông tin. Mình không biết thì đi tìm người giỏi, đáng tin cậy để hỏi, nhờ tư vấn. Đừng cả tin mà vứt tiền qua cửa sổ.

Đừng chết vì lòng tham.

Trần Quí Thanh

—–

Lạ lắm, sao có nhiều người dễ dàng sa bẫy lừa bỏ tiền tỉ mua lan đột biến, đầu tư hồn nhiên vào thị trường kinh doanh ngoại hối rồi mua lấy bi kịch mang tên Forex, hay lao vào cuộc chơi bán hàng đa cấp bất chính.

Nhưng rồi ngẫm lại thì cũng chẳng lạ gì. Thứ nhất, đang sống trong thời đại mà tin giả tràn lan, thông tin internet rối loạn thực hư đúng sai, mà cứ hồn nhiên tin vào một cú điện thoại gọi đến từ một kẻ xa lạ, ngọt ngào hướng dẫn mình cách kiếm tiền dễ như bỡn. Bỏ ra trăm triệu thôi thì có lại tiền tỉ như chơi.

Xin lỗi nói thẳng, nếu kiếm tiền dễ thế thì chắc cái đứa đang kiên nhẫn tư vấn cho bạn sẽ tự vay tiền ngân hàng mà đầu tư sinh lợi, cần gì phải đi làm cái việc tư vấn bạn kiếm tiền nói khô cả giọng như thế. Đang sống trong thời đại tin giả tràn ngập mà cứ hồn nhiên như con trẻ bị dụ kẹo, đưa cho viên kẹo thì nói gì nghe nấy, bảo gì làm nấy. Thế là bấm nút chuyển tiền để đầu tư tiền ảo, chứng khoán ảo. Thế là hè nhau lao tới thần y trên mạng để được bóp mũi đạp bụng nhằm chữa khỏi bệnh nan y, bệnh mạn tính. Dễ làm giàu thế thì các quốc gia phải bận tâm chi chuyện xóa đói giảm nghèo. Dễ chữa nan y thế thì nền y học hiện đại sụp đổ tự lâu rồi.

Trên mạng dễ tìm thấy những thông tin đáng ngờ, thông tin lừa đảo thì cũng chẳng khó để nhìn thấy thông tin cảnh báo. Đặc biệt là báo chí đã không ít lần cảnh báo người dân những chiêu thức lừa khiến nhiều người sa bẫy, khuyến cáo người dân nâng cao ý thức cảnh giác. Nhưng có cảm giác cảnh báo cứ như rơi vào khoảng không. Cứ thấy hết chuyện này đến chuyện khác có ai đó dính bẫy lừa đến mức không tưởng.

Nhưng, nếu chỉ thiếu kỹ thuật sàng lọc và thẩm định thông tin thì chắc cũng chưa đủ để người ta sa bẫy lừa trên mạng. Ai đó có thể không để ý kiểm tra nguồn tin có tin cậy hay không, nhưng nếu tự dưng thấy có chuyện kiếm tiền dễ như bỡn thì chí ít cũng tự đặt câu hỏi tự vấn về quy luật giá trị. Một là chuyện dễ kiếm tiền như bỡn thì thiên hạ chẳng chừa đến lượt mình. Hai là, đời chẳng có gì là miễn phí cả, cái gì cũng có giá tương xứng của nó. Nếu mỗi người có nhận thức đầy đủ về giá trị sống, giá trị lao động, giá trị kinh doanh, giá trị mồ hôi nước mắt và công sức thì chắc chẳng dễ dàng nghe theo chuyện hồn nhiên kiếm lời tiền tỉ trong vài ba bữa. Sự non nớt trong nhận thức về giá trị sống mới là điều sâu xa đáng nói nhất trong các trường hợp dính bẫy lừa trên mạng.

Chẳng có chính quyền nào có thể đủ sức để canh giữ bọn lừa đảo cho bạn nếu chính bạn không chịu canh giữ bản thân mình. Phải rèn tập cho mình vài kỹ năng tối thiểu để kiểm tra và thẩm định thông tin, chí ít là với những thông tin khiến bạn đi đến việc phải ra quyết định gì đó liên quan đến quyền lợi của bản thân, gia đình. Và hãy tự mình rời bỏ kiểu suy nghĩ có thể ngồi mát ăn bát vàng, có thể tìm cách “đánh quả” ăn may để thu về tiền tài và sức khỏe dễ như trở bàn tay.

 
NGUỒN:  Theo Báo Thanh Niên

Link bài: Sao cứ…

https://thanhnien.vn/chao-buoi-sang/sao-cu-de-bi-lua-1369757.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *