Start up là sáng tạo cái mới, việc mà người khác chưa làm

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet.

—–

Thưa bác,
Cháu rất cảm động và tư hào được bác nhiều lần trả lời các câu hỏi của cháu. Cảm ơn bác nhiều nhiều. Lần này cháu xin hỏi về Startup ạ. Người ta nói lớp trẻ Việt Nam ( và cả người lớn nữa) đã hiểu khôngđầy đủ và chính xác về Startup. Vậy theo bác, thế nào là startup? Rất mong bác trả lời.

Kính chúc bác mạnh khoẻ, vui vẻ và hạnh phúc.

Hoàng Thị Xuân (Sài Gòn) huongsaigon1992@gmail.com

—–

Cháu Hoàng Thị Xuân mến!

Bác đã trả lời nhiều về vấn đề liên quan đến start up, không chỉ trên blog của bác mà các buổi bác giao lưu với sinh viên, doanh nghiệp trẻ, hôm nay bác trao đổi cụ thể hơn vào câu hỏi của cháu.

Cái mà nhiều người chưa nhận thấy một cách căn bản nhất, đó là start up có nghĩa phải xây dựng cái mới, cái sáng tạo mà người khác chưa làm.

Người ta mở quán phở rồi, mình đi mở quán phở thì không thể coi đó là  start up. Nhưng xây dựng một thương hiệu mới, ví dụ phở bò Kobe, có đăng ký độc quyền và xây dựng chuỗi cửa tiệm, thực hiện nhượng quyền trong nước và thế giới, khi đó là start up.

Bán phở không mới, nhưng cách làm sáng tạo, vận dụng hai sản phẩm nổi tiếng, phở của Việt Nam và bò của Kobe – Nhật Bản. Có người đã bán phở bò Kobe ở Hà Nội, nhưng cách làm đơn lẻ, chưa xây dựng  thương hiệu và chuỗi cửa hàng đủ danh tiếng và uy tín để có thể thực hiện theo hình thức nhượng quyền.

Các bạn trẻ chạy theo phong trào, các địa phương cũng chạy theo phong trào. Học ra trường, mở shop bán quần áo cũng la lên là khởi nghiệp. Có nhiều bạn ý tưởng đầy mình, mở miệng là khởi nghiệp, nhưng nói toàn chuyện cũ rích hoặc quá viễn vông, xa rời thực tế.

Ở Mỹ, nhiều cá nhân hoặc nhóm khởi nghiệp tìm ra một hướng sản xuất sản phẩm mới, trình bày ý tưởng đó với các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư thẩm định, nếu thấy đúng là mới, sản phẩm có khả năng tiêu thụ trên thị trường, họ sẽ đầu tư và ăn chia theo thỏa thuận. Các chương trình đó là hàng triệu USD, không phải chuyện lôi thôi.

Nếu ở Việt Nam, có  bạn trẻ nào sáng tạo ra sản phẩm mới, bác sẵn sàng là nhà đầu tư để các bạn đó khởi nghiệp.  Còn bình thường thì lao vào kinh doanh, đừng ồn ào start up chi cho to tát.

Có điều này bác nhắn gửi với cháu, các nhà quản lý cứ kêu than là nhiều nhóm start up nhưng thành công quá ít. Này nhé, thành công ít mới là chuyện bình thường, nếu dễ dàng thì cả nước này start up và thành tỉ phú hết phải không cháu.

Chúc cháu là người trong số ít thành công đó.

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *