Startup cần rũ bỏ ba điều sau đây

Trần Quí Thanh 

Nguồn hình: Báo Tuổi trẻ Thủ Đô

—–

Chào anh Trần Quí Thanh,

Tui thật lòng kính nể anh về sự trả lời  nhanh chóng của anh. Ơn anh quá chừng luôn. Nay gởi anh câu hỏi tụi trẻ vẫn hỏi tui mà tui không biết trả lời ra sao cho phải, bà già thất bại này lại cạy cục nhờ cậy anh trả lời: Khi nào thì tụi trẻ không nên khởi nghiệp? Hay nói khác đi, muốn khởi nghiệp trước tiên cần rũ bỏ những gì? Mong anh hồi đáp.

Chúc anh bình an và hạnh phúc

Lâm blue (Sài Gòn): blue_lamsg52@gmail.com

—–

Lâm Blue mến!

Đã có quá nhiều lời khuyên về khởi nghiệp, các chuyên gia viết thành sách, các doanh nhân cũng đưa ra nhiều quan điểm, đọc kỹ sẽ thấy điều nào cũng cần. Xét cho cùng, không có lời khuyên nào thừa, vấn đề là người tiếp nhận lời khuyên có áp dụng được vào thực tế hay không mà thôi.

Có một điều cần phải xác định, đó là mỗi startup có hoàn cảnh khác nhau, điều kiện khác nhau, tính cách khác nhau, sản phẩm khác nhau, cho nên cần những lời khuyên phù hợp với cá nhân đó. Tính thiết thực về lời khuyên tuỳ thuộc vào từng trường hợp, có khi lời khuyên bổ ích với người này, nhưng không thiết thực với người khác.

Ví dụ, có lời khuyên startup phải biết cách ăn mặc, xin hỏi có cần không? Câu trả lời là cần, nhưng ở mức độ nào, đối với nghề nghiệp gì. Một người khởi nghiệp nghề thiết kế thời trang mà ăn mặc không “thời trang” thì không phù hợp với nghề. Hoặc một người khởi nghiệp bằng mở công ty tổ chức sự kiện, luôn xuất hiện trước đông người, giao tiếp thường xuyên với khách hàng, thì chú trọng ăn mặc là đúng. Còn đối với những nghề không phải giao tiếp nhiều, đương nhiên chuyện ăn mặc chỉ là thứ yếu.

Phức tạp vậy đó, còn đây là câu hỏi của Lâm Blue, rất lạ, đó là muốn khởi nghiệp phải rũ bỏ những gì? Tui xin gạch ra ba chiêu sau, rút từ kinh nghiệm đời tui:

– Bỏ những thói quen lười biếng thông thường của con người, Đơn giản như ham chơi, ham tụ tập đàn đúm, ham ngủ, ham rượu chè…Một bạn trẻ khởi nghiệp phải dẹp bỏ tất cả những thứ đó, làm việc và làm việc, chuyển những sở thích cũ thành đam mê làm việc. Nên nhớ rằng, gần như các tỉ phú đều làm việc gấp đôi thời gian làm việc của một người bình thường.

– Bỏ tính chủ quan, tự cao tự đại, xốc nổi, dễ dãi, để thay vào đó sự trầm tĩnh, khiêm cung, cẩn thận, tỉ mỉ. Startup trẻ hay chủ quan, mới thành công đôi chút đã tự cho mình tài năng, đó là dấu hiệu của thất bại. Đặc biệt, người thành công luôn rèn đức tính khiêm nhu, biết lắng nghe người khác, thận trọng trong quyết định và tận tâm tận tuỵ với từng việc nhỏ nhất.

– Bỏ tính tham lam ý tưởng kinh doanh, cái gì cũng muốn làm, để tập trung toàn bộ tâm trí, nguồn lực con người và tài chính để thực hiện thành công một việc. Sau khi thành công, vững vàng, ổn định hoạt động kinh doanh, tài chính doanh nghiệp, khi đó mới xem xét, tính toán làm sản phẩm tiếp theo.

Tạm thời vậy nhe, có gì cần trao đổi cứ gửi thư cho tui.

 

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *