Tái cấu trúc là đòi hỏi tự thân, không làm theo phong trào

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: khoinghiep.org.vn

—–
Chào anh Trần Quí Thanh,
Thật bất ngờ anh đã trả lời cho tôi rất sớm, chỉ cần vậy đủ biết sức làm việc của anh. Được anh trả lời nên tôi phấn khởi gởi anh thêm câu hỏi nữa.
Thưa anh, được biết THP đã hai lần tái cấu trúc doanh nghiệp, lần nào cũng thành công. Trong khi đó nhiều doanh nghiệp tái cấu trúc thường gặp khó hơn, nếu khôngmuốn nói thất bại. Xin anh bật mí cho là: Cần làm gì để khỏi thất bại khi tái cấu trúc doanh nghiệp. Rất cảm ơn anh!
Chúc anh vui khoẻ.

Trần Quốc Trường (Hà Nội): songvalamviec_12@gmail.com

—–

Anh Trần Quốc Trường mến!

Thực ra, có nhiều người không hiểu thấu đáo khái niệm tái cấu trúc doanh nghiệp, thậm chí lạm dụng nó. Vì hiểu sai về tái cấu trúc, cho nên gặp thất bại khi thực hiện.

Không dễ để triển khai tái cấu trúc doanh nghiệp. Những thay đổi về nhân sự, cắt giảm lao động, tổ chức lại mô hình quản lý không phải là tái cấu trúc, đó chỉ là thay đổi bình thường của một doanh nghiệp.

Tái cấu trúc là sự thay đổi toàn diện, mang tính bản chất, đồng thời là sự thiết kế lại chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Chính vì lẽ đó, cần phải có quá trình nghiên cứu nghiêm túc, khoa học về các nguồn lực của doanh nghiệp, dự báo về  cạnh tranh thị trường, xu hướng của công nghệ, nhu cầu của người tiêu dùng.

Khi đã có báo cáo đánh giá một cách khoa học, đáng tin cậy, lúc đó mới tiến hành tái cấu trúc.

Hệ thống quản lý điều hành mới được thiết lập để mang lại hiệu quả cao hơn, đó là một phần căn bản của tái cấu trúc.

Dựa trên hệ thống mới đó, sẽ bố trí nhân sự phù hợp, tăng hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động.

Xây dựng mặt hàng, sản phẩm, dịch vụ chiến lược để tung ra thị trường.

Thay đổi mô hình quản lý thì phải có ứng dụng công nghệ tương thích, đưa ra sản phẩm mới thì đòi hỏi phải có dây chuyền công nghệ mới, sản phẩm công nghệ hiện đại. Đây là một phần không thể thiếu trong quá trình tái cấu trúc.

Liên quan đến dây chuyền công nghệ, sản phẩm công nghệ thì liên quan đến tài chính, tài sản, các nguồn lực của doanh nghiệp. Cho nên, cần phải tái cấu trúc hệ thống tài chính kế toán và các nguồn lực liên quan.

Những phần tái cấu trúc trên là phần cứng, còn một phần mềm để chạy trong hệ thống đó chính là tinh thần của con người. Phải huấn luyện, truyền thông nội bộ để từng cá nhân trong doanh nghiệp hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, tầm nhìn, sứ mệnh của một giai đoạn mới mà doanh nghiệp đang bước tới. Mọi người cùng một mục tiêu, cùng chí hướng, nỗ lực hết mình, cống hiến hết mình để đạt được thành công.

Anh Trần Quốc Trường ạ, tui nghe nói hậu COVID -19 ai ai cũng xôn xao tái cấu trúc. Nhưng tuỳ theo từng điều kiện của mỗi doanh nghiệp để thực hiện, không thể làm theo phong trào.

Vậy anh nhé, có gì cứ meo cho tui nghe.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *