Tại sao nghề bán hàng là nghề quan trọng nhất thế giới?

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet.

—–

Tiếp nối chủ đề lần trước mà tôi đã chia sẻ, hôm nay tôi sẽ trả lời và trao đổi với các bạn cho câu hỏi “Tại sao nghề bán hàng là nghề quan trọng nhất thế giới?”

Nhiều người hỏi tôi, thành công lớn nhất của Tân Hiệp Phát (THP) là cái gì? Tôi trả lời, thành công nhất của THP là triết lý về bán hàng, về marketing. Bởi vì với tôi, nghề bán hàng là nghề quan trọng nhất. Thế giới người ta tồn tại và phát triển được qua hàng trăm năm, hàng ngàn năm nay là vì có sự trao đổi hàng hóa dịch vụ. Nhưng bán hàng là một cái nghề trần ai, nhất là muốn bán nhiều, bán lớn, bán cho vài chục triệu người. Và điều quan trọng nhất của nghề bán hàng là có khả năng vượt qua phản bác để thuyết phục người khác.

Muốn bán được hàng thì phải có kỹ năng tốt. Khi mang hàng đi bán, thường ta nhận được câu trả lời là không, vì phản xạ của người ta là tự vệ, sợ bị lừa. Lúc đó, nhiệm vụ của người bán hàng là làm sao thuyết phục người ta từ không thành có.

Nghề bán hàng nói một cách đơn giản là nghề thuyết phục những nhu cầu hiện có và tiềm ẩn của khách hàng để trao đổi hàng hóa dịch vụ. Con cái thuyết phục ba mẹ cũng là một dạng “bán hàng”. Con có kỹ năng “bán hàng” thì mới xin được cái áo, cái xe, đi du lịch chứ. Bù lại con cũng phải “bán” được cho ông bà già cái gì chứ. Hứa sẽ học giỏi, biết quan tâm đến gia đình hay không phá phách, đua xe để gây tai nạn chẳng hạn. Thuyết phục người ta được thì bán hàng mới thành công. Có nhiều người câu cá cả buổi mà chả có con nào cắn câu, trong khi anh bên cạnh cứ giật cần câu liên tục. Đơn giản là anh ta chọn đúng mồi câu cho từng loại cá khác nhau và biết kiên nhẫn để đợi cá cắn câu thôi. Thường thường thì ngay cả khi đói, con cá nó vẫn đề phòng lưỡi câu. Phải làm sao để con cá nó tin lưỡi câu là nó tự cắn thôi.

Nói nôm na là vậy để khẳng định lần nữa rằng, nghề bán hàng là cái nghề mà hàng ngày phải luyện kỹ năng, phải trau dồi, và không được lơ là chủ quan. Bao nhiêu năm bán hàng, tôi chưa bao giờ không luyện kỹ năng và không học thêm cái mới cả.

Vậy tại sao nghề bán hàng là nghề thú vị nhất? Về cơ bản, nghề bán hàng có một số bước chính sau đây:

Thứ nhất, muốn bán hàng được thì phải gây ấn tượng, ít nhất phải để cho người ta nghe anh nói đã chứ. Không nghe thì làm sao bán?

Thứ nhì, muốn bán hàng được thì phải gặp đúng người ra quyết định. Vô cửa hàng bán cho cô bé tạp vụ thì bán được gì?

Thứ ba là phải bán được cho người ta cái gì để thỏa mãn nhu cầu của người ta chứ. Không thỏa mãn, không đánh vào sự khát khao thì họ mua làm gì?

Thứ tư là đến bước đó thì anh phải là biết cách đảo ngược tình thế, người ta nói không phải biết cách làm sao cho người ta trả lời có.

Thứ 5 là khi người ta nói có rồi thì làm sao lấy được đơn hàng.

Cuối cùng là phải giữ uy tín trong công tác hậu mãi để bán dài dài. Anh lừa người ta bán một lần duy nhất rồi trốn mất tiêu thì làm sao bán được lần thứ 2, thứ 3?

Nhưng đấy là bán ít, bán cho vài chục, vài trăm người thôi. Muốn bán nhiều, bán được cho cả chục triệu người thì như thế nào? Tôi sẽ chia sẻ tiếp trong phần sau: “Truyền thông và Quảng cáo trong bán hàng”. Các bạn có câu hỏi gì thì cứ viết trong phần comment nhé.

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *