Thành công chỉ đến với những ai biết mình còn nhiều hạn chế  

Trần Quí Thanh

—–

Cháu kính chào bác Trần Quí Thanh! 

Dạ kính thưa bác cháu đã đọc bài viết của Bác viết trả lời thư cháu và cũng đã gửi bài viết cho các anh chị cháu đọc. 

Thưa bác! 

Chuyện kinh doanh của anh trai cháu cháu thực sự không nắm rõ vì không tham gia vào vì anh cháu và cháu ở hai nơi khác nhau. Nhưng nếu đọc bài viết của bác  để đưa vào so sánh với những điều kiện thực tế của anh cháu thì quả thực anh trai của cháu chẳng đáp ứng được điều kiện nào. Tuy nhiên chẳng thể vì thế mà trong cháu vẫn không ngừng thôi thúc và hy vọng là có thể phát triển hệ thống kinh doanh của anh cháu chỉ là cháu không biết làm thế nào. Bác vẫn bảo là phải không ngừng chiến đấu đó thôi. 

Còn anh rể và chị gái thì cháu có cùng tham gia công việc. Cháu xin được trình bày tình hình kinh doanh của anh chị cháu như sau: Chị gái cháu có đổi sang căn nhà lớn hơn và căn nhà này người ta đã xây sẵn nhiều phòng đã cho thuê nên bây giờ tiếp tục cho thuê, tiền cho thuê nhà hàng tháng đã gánh được cho anh chị gần như khoản lãi ngân hàng. Anh chị cháu cùng với 1 đối tác nữa thuê một căn nhà làm phòng khám tương lai sẽ đến ở đó luôn, nhưng vậy các khoản tiền phải trả hàng tháng đỡ áp lực nợ đòi hơn. Tuy nhiên có một vấn đề là anh rể cháu có lẽ giai đoạn này không định hướng được cuộc sống cho mình nên thường xuyên đi uống rượu, cơ thể gầy đi trông thấy. Trong 1 năm mà 2 lần đâm xe vào trong gốc cây vì lái xe khi say rượu. 

Thưa Bác! anh ấy cho rằng anh ấy là người thông minh và thành công nhất nhà nên chẳng nghe ai. Hôm trước cháu có gửi bài viết của Bác thấy anh ấy ngoan được mấy hôm. Nhưng bây giờ quả thực không phải biết làm sao. Thưa bác, Bác có thể cho chị gái và anh rể cháu lời khuyên nào trong giai đoạn này không ạ?

 Châu Giang (Nghệ An): giangnt1605@gmail.com

—–

Châu Giang mến!

Chuyện của anh rể và chị gái cháu bác đã đưa ra tư vấn trong thư trả lời trước, đến nay có thêm những thông tin mới, bác chia sẻ thêm với cháu như sau:

Anh chị của cháu đã thuê một căn nhà lớn hơn, rồi cho thuê lại, số tiền chênh lệch thu được đủ bù với lãi suất ngân hàng, đó là một lợi thế. Cho nên, khi mở phòng khám, lợi nhuận sẽ giữ nguyên vì không phải trả lãi ngân hàng.

Tuy nhiên, đối với phòng khám, như bác đã nói trong thư trước, chuyên môn giỏi quyết định cho sự thành công. Nếu như chỉ lấy lợi thế là có tiền cho thuê nhà gánh bớt tiền lãi, mà quên đầu tư chuyên môn, thì phòng khám cũng không thể tồn tại, hoặc không thể thành công.

Một phòng khám có nhiều bác sĩ giỏi, điều trị bệnh nhân hiệu quả, thì sẽ có đông bệnh nhân, đây chính là yếu tố căn bản của kinh doanh thành công, các yếu tố khác chỉ là bổ sung lợi thế.

Anh rể của cháu có là bác sĩ giỏi hay không bác không biết được, câu trả lời chính là từ bệnh nhân, khách hàng của phòng khám.

Anh rể của cháu giỏi chuyên môn, đồng thời phải mời thêm bác sĩ giỏi khác về làm việc tại phòng khám, thì mới có khả năng cạnh tranh với thị trường phòng khám tư nhân hiện nay.

Có bác sĩ giỏi, nhưng phải có thiết bị y khoa hiện đại để hỗ trợ cho khám chữa bệnh. Hiện nay, nhiều phòng khám tư nhân đầu tư máy móc tân tiến, cho ra các kết quả xét nghiệm chính xác, giúp bác sĩ chẩn bệnh nhanh chóng, hiệu quả. Anh của cháu có đầu tư được như các phòng khám khác không?

Còn về tư cách, ứng xử và đạo đức cá nhân của anh rể cháu, bác không dám lạm bàn. Nhưng thực tế cho thấy, một người hay say sưa rượu chè, gây tai nạn nhiều lần, thì khó toàn tâm toàn ý cho công việc. Bất cứ thời nào, bất cứ ai, muốn thành công thì phải làm việc chăm chỉ bên cạnh sự đam mê nghề nghiệp. Bỏ bê công việc thì chỉ chuốc lấy thất bại.

Anh rể cháu tự cho mình là người thông minh, và cũng có thể anh ấy thông minh thực sự. Tuy nhiên ở đời, trong tất cả mọi lĩnh vực của cuộc sống, thành công chỉ đến với những ai biết mình còn nhiều hạn chế cần phải bổ sung, rèn luyện, học tập, tu dưỡng.

Bác không dám trực tiếp đưa ra lời khuyên cho anh chị cháu vì họ không hỏi bác. Bác chỉ trả lời thư của cháu và cháu có thể chuyển thư của bác cho anh ấy đọc, coi như là một lời khuyên vậy.

Có gì cần cháu cứ mạnh dạn gửi thư cho bác nhé.

Trần Quí Thanh 

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *