Thay vì quảng cáo một chiều, hãy kể câu chuyện về mình

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: ketnoigiaoduc.vn

—–

Nhiều bạn trẻ gửi thư cho tui, hỏi về việc quảng cáo và quảng bá thương hiệu. Có bạn cho rằng bỏ nhiều tiền để quảng cáo nhưng không đo lường được hiệu quả, có người thì khẳng định là không có hiệu quả.

Sau khi nghe các bạn trình bày, tui thấy cách thực hiện quảng bá thương hiệu, sản phẩm của các bạn chủ yếu là quảng cáo trên các kênh truyền thống, như báo giấy, báo điện tử, truyền hình.

Nếu chỉ dừng lại ở cách thức quảng bá này thì đương nhiên sẽ không hiệu quả, thời đại thông tin và thời đại số đã thay đổi cách suy nghĩ của con người về tiếp cận một sản phẩm hoặc thương hiệu.

Người tiêu dùng hiện nay không tin vào quảng cáo một chiều, áp đặt, ra rả nói mình tốt của bất cứ ai đó, mà họ “truy tìm” thương hiệu và sản phẩm trên nhiều kênh khác nhau để có dược nhiều thông tin nhất có thể. Với internet làm công cụ và các chương trình số làm phương tiện, người tiêu dùng thông minh có thể tiếp cận được tối đa “sự thật” mà họ cần.

Chính vì vậy, các bạn trẻ khởi cũng phải thay đổi các quảng bá, phải biết làm thương hiệu thông minh, có hiệu quả và tiết kiệm. Các bạn đều là người trẻ, có kiến thức và kỹ năng về công nghệ, thì hãy khai thác thế giới số để nói về mình.

Ở đây, tui muốn nói là các bạn hãy kể câu chuyện về mình. Và kể bằng cách khai thác các kênh khác nhau trên mạng Internet.

Tùy theo sản phẩm, các bạn xây dựng các nội dung khác nhau, cách thức kể chuyện khác nhau. Bài viết hay, phóng sự hấp dẫn, phóng sự ảnh, video clip, hay câu chuyện được kể ra từ một nhân vật có ảnh hưởng (influencer), một cuốn sách. Các thể loại đó là nội dung, còn lựa chọn nơi xuất hiện và cách thức trình bày là hình thức.

Tui ấy ví dụ, Trần Uyên Phương xuất bản cuốn sách “Chuyện nhà Dr Thanh” và “Vượt lên người khổng lồ” là cách kẻ câu chuyện về mình. Vấn đề không phải chỉ là cuốn sách bản cứng, mà qua đó, câu chuyện được lan tỏa khắp trên các kênh khác nhau, hình thức khác nhau. Cộng đồng đã hiểu hơn về những gì mà Tân Hiệp Phát đã làm, mà để đã được hiệu quả đó thì các cách quảng cáo truyền thống không thể có được.

Các bạn thấy đó, nhiều doanh nghiệp khai thác mạng xã hội như Facebook, Youtube để kể chuyện. Tui nhớ đã xem một clip ngắn ngắn của một bệnh viện Việt Nam trên youtube, họ đã kể chuyện về mình rất sinh động, sáng tạo, người xem cảm thấy vui vẻ, ấn tượng và bị thuyết phục.

Chúc các bạn thay đổi các quảng bá thương hiệu và kể chuyện về mình thật thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *