[THP trong tôi]: Ước mơ ấm no hạnh phúc nay đã thành sự thật

Nguyễn Thị Bé Hai/ Nhà máy Bao bì

Mẹ tôi không may bị bệnh mất sớm khi tôi còn nhỏ. Ba tôi tảo tần gà trống nuôi hai chị em tôi khôn lớn dưới sự hổ trợ chăm nom của bà nội tôi. Vài năm trước, vì tai nạn chị tôi ra đi khi tuổi còn khá trẻ. Chỉ còn lại mình tôi làm chổ dựa cho ba tôi. Dù nhà neo người, cuộc sống dưới quê tuy đất rộng nhưng lại khó kiếm ra tiền, gia đình tôi không vốn, không trồng trọt gì thêm được nên ba tôi phải đi làm thuê, lương bổng thấp. Cái nghèo cứ đeo bám từ đời cha đến đời tôi.

Dù đã lập gia đình nhưng gia cảnh nhà chồng cũng chẳng khá gì hơn. Lại tiếp tục nghèo. Vợ chồng tôi công việc làm thuê không ổn định, con gái lớn của tôi phải nghỉ văn hóa đi học nghề người quen bao ăn bao ở để đỡ gánh nặng  cho vợ chồng tôi, vừa tự lo cho tương lai. Đến khi sinh bé thứ 2 cái nghèo vẫn đeo bám và  càng nhiều hơn nữa. Vợ chồng tôi luôn nhận sự hổ trợ của những đồng lương hưu ít ỏi từ ba mẹ chồng. Thấy vậy tôi cương quyết cùng chồng khăn gói vào Bình Dương tìm việc làm với hy vọng  thoát khỏi cái nghèo.

Năm 2017 là năm  đánh dấu sự chuyển biến của gia đình tôi, khi tôi gia nhập vào mái nhà chung của THP.  Tôi là Nguyễn Thị Bé Hai, tôi đến từ vùng quê nghèo tận Hậu Giang.

Lần đầu tiên được trải nghiệm trong môi trường công nghiệp hóa và cũng là lần đầu tôi làm việc, và sinh hoạt chung với nhiều người đến thế. Mỗi người từ nhiều tỉnh khác nhau, gần có xa có, nhiền đọ tuổi , nhiều tính cách nhưng có chung một lí do để cùng tôi có tại mái nhà chung THP.

Tất cả vì chữ nghèo, cùng chung một ước mơ thoát nghèo, hết nợ, con cái dỡ khổ, cha mẹ dược nghỉ ngơi không phải đi làm thuê mà để cho hai vợ chồng tôi phụ giúp và phụng dưỡng. Để đạt được điều đó tôi không biết phải bắt đầu từ đâu, làm sao? Lo lắng trong tôi càng cao khi quan sát sự chuyên nghiệp của các chị em đang làm.

Hiểu và chia sẻ sự lo sợ đó trong tôi, cấp quản lí luôn tạo điều kiện thoải mái, kết hợp vào đào tạo bài bản hơn về khía cạnh ATLĐ, thực hiện 5s, hướng dẫn trình tự cách thức công việc để tôi nắm bắt rõ để thực hiện đúng cách mang lại sự an toàn cho bản thân tôi và làm đúng công việc.

Bên cạnh  đó còn có sự giúp đỡ, chỉ dẫn một cách thiết thực của các anh chị em đồng nghiệp giúp tôi mau chống hòa nhập vào vào tập thể hơn, bắt kịp công việc hơn và ngày ngày tôi càng tiến bộ chuyên môn nhờ nổ lực của bản thân. Không bằng long với mình, tôi luôn không ngừng nhắc nhở bản thân cần học hỏi và lắng nghe, tiếp thu các kỹ năng bằng kinh nghiệm mà các anh chị em đồng nghiệp truyền đạt cho tôi.

Tôi không chỉ cố gắng trong công việc mà tôi còn thay đổi tính cách của Tôi cho phù hợp với lối sống tập thể. Tất cả Tôi noi theo ý nghĩa của từng bộ GTCL- là phuong châm cuộc sống mà Chú Thanh đã đề ra cho bản thân Chú và Chú được mọi ngươì đều kính trọng, Tôi cũng muốn được một phần nhỏ xíu như của Chú là quá mãn nguyện. Tôi chỉ mong mình từ một người nhạy cảm trở nên bản lĩnh và thoát nghèo là quá đủ. Điều mà Tôi tâm đắt nhất là câu “ Không gì là không thể “ và “ Làm chủ trong công việc”.

Nhưng thực tế tôi gặp không ít lần trở ngại và qua mỗi lần đánh giá 9 Ô các sếp cho tôi những nhận định về bản thân cuả mình, các điểm Tôi cần phát huy hơn nữa và những điểm tôi cần phải cải thiện. Nhờ đó Tôi biết mình nên thay đổi từ đâu và như thế nào từ đó hoàn thiện bản thân hơn.

Thời điểm Tôi vào làm đồng lương củng tương đối khá. Nhưng Tôi chưa đủ dư để Tôi trang trải nợ nần dưới quê, chỉ đủ sống cho đại gia đình với 3 thế hệ. Năm 2019 tin vui được tăng  lương 1.5 và 2.0. Điều đó đã cải thiện rất nhiều cho đồng lương công nhân như chúng Tôi. Ngoài các khoản chi tiêu trong tháng vợ chồng Tôi cũng có dư một khoảng tiền nhỏ kha khá tùy thuộc: làm đủ công, tăng ca, con nhỏ không bệnh tật,… Tích góp khoảng dư mà cả gia đình Tôi dành dụm trong gần 2 năm cùng làm tại THP, tôi đã trả nợ, chuộc giấy tờ đất về lại cho cha Tôi. Món quà tinh thần Tôi dành cho cha. Bên cạnh đó Tôi còn làm thêm được nhiều vật dụng hang điện tử giá trị cao mà có mơ cũng không dám mơ khi Tôi còn sinh sống dưới quê.

Có được tất cả cuộc sống gia đình đầm ấm, hạnh phúc với mức sống thoải mái, con cái sum họp. Đó là ước mơ lớn nhất trong Tôi cách đây vài năm về trước. Nay đã thành sự thật. Nó đến nhanh không tưởng khiến Tôi nghẹn vì hạnh phúc. Và hạnh phúc đó là nhờ từ cột mốc Tôi bước chân vào đại gia đình THP.

Tôi xin cám ơn, trịnh trọng tới Cô Chú Chủ Tịch đã cho Tôi và gia đình Tôi một con đường rộng mở, một mảnh đất để gia đình Tôi bước đi và sinh sống phát triển như hôm nay. Tôi và gia đình xin kính chúc sức khỏe gia đình Cô Chú luôn mạnh khỏe.

Tôi xin cảm ơn và kính chúc sức khỏe các cấp quản lí đã cho Tôi một cơ hội để làm và gắn bó với phân xưởng carton nói riêng và công ty THP nói chung.

Tôi xin cám ơn và kính chúc sức khỏe của toàn thể thành viên trong đaị gia đình THP mến yêu trong Tôi! 

Nguyễn Thị Bé Hai

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *