Tôn trọng và tin tưởng nhau mới đem đến thành công cho cả hai bên

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: khoinghieptre.vn

—–

Gần đây, các bạn khởi nghiệp gửi thư cho tui tập trung chủ đề về mối quan hệ giữa start up và các chủ đầu tư. Đây là một nội dung rất quan trọng, đã có nhiều lý thuyết gia bàn đến, nhưng nói bao nhiêu cho đủ vì cuộc sống quá đa dạng.

Theo  tui nghĩ, quan hệ của chủ đầu tư với start up đâu đơn giản là xem “chúng nó làm ăn thế nào” rồi bỏ vốn vào. Và phía start up đâu chỉ quan tâm đến số tiền chủ đầu tư tham gia là bao nhiêu, có đạt mục tiêu gọi vốn của mình không.

Nếu chỉ dừng lại ở chuyện tiền nong đó thì trước sau gì cũng đổ vỡ, không đi đến đâu trong cuộc đồng hành của hai đối tác.

Về phía start up, thuyết phục nhà đầu tư bằng sản phẩm và chiến lược kinh doanh của mình là đương nhiên, điều này không có gì phải bàn, và nếu như không có điều này thì không có lý do gì để nói chuyện tiếp theo.

Và câu chuyện tiếp theo chính là chia sẻ mối quan tâm của hai bên, sự thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ.

Nhà đầu tư đọc được ước mơ, hoài bão của các bạn trẻ, thấy được quyết tâm và sự trong sáng trong nhóm khởi nghiệp, tin tưởng vào tài năng và sự tự tế của từng thành viên, nhất là người lãnh đạo, thì họ sẵn sàng hỗ trợ, không chỉ là bỏ vốn, mà còn những lĩnh vực khác. Khi đã đặt trọn niềm tin vào con người, thì mọi thứ khác cũng chỉ để phục vụ cho niềm tin đó mà thôi.

Vừa rồi, trên báo chí cũng như mạng xã hội ồn ào vụ một Shark nói với một nữ CEO trên sóng VTV, đó là câu: “Em không cần giải thích gì thêm về business. Với anh chỉ cần liếc mắt là biết bussiness nào rồi. Nên anh đã nói ngay từ đầu, anh không quan tâm đến business, không quan tâm đến sản phẩm mà đang quan tâm đến mỗi em thôi”.

Có nhiều ý kiến tranh cãi về câu nói này, riêng tui thấy rằng, có lẽ shark nam kia nói với ý là đã tìm hiểu rất rõ về công việc làm ăn trước đó, chuyện còn lại chính là quan tâm đến con người. Đó là tính cách, sự tự tin, thần thái, ứng xử…, những giá trị có sức thuyết phục để shark bỏ tiền ra đầu tư.

Cho nên theo tui, tính cách cá nhân của một người khởi nghiệp cũng là một thước đo của nhà đầu tư.

Về phía người khởi nghiệp, các bạn thuyết phục nhà đầu tư bỏ vốn, nhưng điều đó chưa đủ, cái để giữ gìn mối quan hệ dài lâu chính là sự tôn trọng và tin tưởng của nhà đầu tư dành cho mình.

Nếu như nhà đầu tư bỏ vốn, nhưng không có sự tôn trọng ước mơ của mình, có những hoài nghi về mình, thì khó lòng để mang lại sự thành công.

Mới đây, tui có viết bài “Start up có trong tay hai tài sản vô giá là sản phẩm trí tuệ và lòng chân thành“, các bạn đọc tham khảo thêm nhé.

Chúc thành công.

Trần Quí Thanh

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *