Xin thành kính thắp một nén tâm nhang tiễn đưa ông

Trần Quí Thanh

Nguồn ảnh: Báo Pháp luật Việt Nam.

Có nhiều bài viết về cố Thủ tướng Phan Văn Khải, bài nào cũng xúc động, nhiều thông tin, tư liệu về ông được báo chí khai thác để người dân hiểu thêm về một vị thủ tướng đáng kính. Với tui, dấu ấn lớn nhất chính là chân dung của một nhà kỹ trị trong con người chính trị của ông.

Những người làm doanh nghiệp, sản xuất kinh doanh thấy rõ nhất hiệu quả của những chính sách do Chính phủ tạo ra và ngược lại, bởi vì doanh nghiệp là đối tượng tiếp nhận, thụ hưởng chính sách. Một chính sách đúng đắn, doanh nghiệp được giải phóng mọi nguồn lực để phát triển, một chính sách sai lầm, doanh nghiệp bị mất sức, không còn khả năng tích luỹ. Và trong hai nhiệm kỳ làm Thủ tướng (1997-2007) , ông Phan Văn Khải đã thiết kế nhiều chính sách có tính căn bản để xây dụng một nền kinh tế thị trường, trong đó xem vai trò quan trọng của  doanh nghiệp tư nhân. Cụ thể là Luật Doanh nghiệp năm 1999, đã thực sự giải phóng sức dân, đặc biệt quan trọng là trả lại quyền tự do kinh doanh cho doanh nghiệp. Ngoài ra, còn sửa đổi Luật đầu tư nước ngoài, đó là đợt dẹp bỏ những rào cản, lành mạnh hoá môi trường đầu tư để thu hút. đầu tư nước ngoài.

Với tui, đây là những di sản của một nhà kỹ trị.

Thủ tướng Phan Văn Khải chào đón Chủ tịch tập đoàn Microsoft Bill Gates ngày 22.4.2006 trong chuyến thăm ngắn của vị tỷ phú số 1 thế giới tới Việt Nam. Ảnh: AFP/Getty. Nguồn ảnh: Người đô thị.

Nhà kỹ trị khác với “quan trị” là ở chỗ, quan trị làm chính sách bằng ý chí cá nhân hay nói đúng hơn là duy ý chí, còn nhà kỹ trị ban hành chính sách trên cơ sở thực tiễn, khách quan, khoa học, chính sách đó phải phù hợp với quy luật kinh tế và quy luật vận động của thị trường. Nhìn xa rộng hơn, nhà kỹ trị kiến tạo những chính sách để hội nhập quốc tế, phát triển kinh tế đất nước bằng thu hút đầu tư, xuất nhập khẩu, đầu tư ra nước ngoài. Muốn làm được việc này, ngoài cơ sở và nền tảng pháp lý trong nước, cần phải tham gia các hiệp định tự do thương mại song phương đa phương. Thủ tướng Phan Văn Khải đã hoàn tất Hiệp định thương mại song phương BTA với Hoa Kỳ, hoàn tất đàm phán gia nhập WTO, chưa kể các ký kết thương mại khác với các nước trong cộng đồng ASEAN.

Đây cũng là di sản của cố Thủ tướng Phan Văn Khải.

Thiết kế nhiều chính sách để giải phóng nguồn lực quốc gia, dẹp bỏ các loại giấy  phép con để nâng cao quyền tự do kinh doanh của người dân, đó cũng là di sản của chính khách kỹ trị.

Có được một lực lượng doanh nghiệp tư nhân hùng hậu, đóng góp hiệu quả cho phát triển kinh tế – xã hội của đất nước như hện nay chính là nhờ vào một phần di sản kỹ trị của cố Thủ tướng Phan Văn Khải.

Xin thành kính thắp một nén tâm nhang tiễn đưa ông.

Sài Gòn ngày 18/03/2018

TQT

Bài đọc thêm,Link: Thủ tướng Phan Văn Khải – Nhà chính trị và kỹ trị

http://nguoidothi.net.vn/thu-tuong-phan-van-khai-nha-chinh-tri-va-ky-tri-12936.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Thủ tục oái oăm

Thủ tục oái oăm

Trần Vũ Nghi/ Báo Tuổi Trẻ —– Chúng ta đã nói quá nhiều về bãi…

Bình luận

Required fields are marked *