4 giải pháp đồng bộ “xanh” giúp trở lại trạng thái bình thường mới

Mã Thanh Danh/ Báo DNSG
—–
Vũ Hán dập dịch bằng kỷ luật sắt, tiếp theo là Trung Quốc tận dụng thời gian vàng để tiêm vaccine. Nhờ chiến lược phủ vaccine kịp thời mà họ giữ vững được quốc gia gần 1,5 tỉ dân trước mối nguy của đại dịch COVID-19.
Mỹ, sau một giai đoạn bị tan hoang với số ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới, đã trở lại trạng thái bình thường sau khi triển khai tiêm vaccine cấp tốc cho người dân.

Vừa qua, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm Mỹ Anthony Fauci cho biết, hơn 99% số người chết vì COVID-19 trong tháng 6.2021 ở Mỹ là chưa tiêm vaccine.

Như vậy, như chuyên gia y tế của các nước và WHO tuyên bố, chỉ có tiêm vaccine mới bảo vệ được an toàn cho con người và ổn định được đời sống, sinh hoạt của quốc gia.

Việt Nam phải triển khai tiêm vaccine như các nước văn minh thì mới trở lại trạng thái bình thường mới. Không thể xanh nếu như không tiêm vaccine.

Nhưng lấy vaccine ở đâu để tiêm cho đủ ít nhất 70% người dân từ 18 tuổi trở lên trong năm nay mới là chuyện đáng nói.

Một là mua từ các nước qua đàm phán Chính phủ. Hai là tài trợ từ các nước và các tổ chức, cá nhân. Ba là sản xuất trong nước, hiện nay có tín hiệu khá lạc quan từ sản phảm Nano Covax “make in Việt Nam”.

Nhưng còn một kênh, đó là các tập đoàn, doanh nghiệp nhập khẩu vaccine về để cung cấp dịch vụ phi lợi nhuận. Lúc này cần huy động mọi nguồn lực để mở rộng độ bao phủ vaccine, mở rộng vùng xanh càng nhanh càng tốt.

Doanh nghiệp chỉ có thể hoạt động trở lại, sản xuất được phục hồi ở các vùng xanh, và tất nhiên vùng xanh đó được ổn định khi người dân đã được tiêm vaccine đầy đủ.

Trần Quí Thanh 

 
—–

Để có thể trở lại trạng thái bình thường mới, Việt Nam cần có đủ vaccine, thuốc điều trị Covid-19 cộng với sự vào cuộc của hệ thống y tế tư nhân, y tế công cộng, bệnh viện, bác sỹ tại nhà… để làm giảm tình trạng bệnh nặng và tử vong.

Trước tiên, Việt Nam cần có đủ vaccine tiêm cho người dân để đạt miễn dịch cộng đồng. Để có nguồn vaccine này, ngoài kênh giao song phương và địa phương chính phủ, có thể “huy động” từ các tổ chức phi chính phủ, cơ chế COVAX của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI)…

Chúng ta cần đẩy mạnh cơ chế tìm và cho nhập, cung ứng vaccine dịch vụ từ các tổ chức, đoàn thể, hiệp hội… Để tận dụng mọi nguồn lực xã hội tham gia, ngoài quỹ vaccine, cần có cơ chế giảm thuế cho các doanh nghiệp phi lợi nhuận, doanh nghiệp CSR… tham gia dịch vụ vaccine cho cộng đồng như Vinacapital và các hội doanh nghiệp Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Những đơn vị này có mối liên hệ với các tổ chức, Chính phủ nước họ nên sẽ hỗ trợ vaccine cho doanh nghiệp và người dân của họ. Ví dụ như Chính phủ Pháp tài trợ tiêm vaccine cho các công dân Pháp ở Việt Nam thông qua Bệnh viện FV. Thông qua các công ty, tập đoàn sản xuất vaccine hàng đầu như Pfizer, Moderna, Astrazeneca…, họ có công ty tại Việt Nam, có quyền lợi kinh tế ở Việt Nam. Hơn nữa, chúng ta sẵn sàng chia sẻ dữ liệu người tiêm như tài liệu y khoa cho họ có giá trị vì Việt Nam bị nhiễm biến chủng Delta và là nước Đông Nam Á có vị thế đặc biệt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bên cạnh đó, có thể đẩy nhanh vaccine nội địa như Nanocovax được chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine từ các nước. Để nhanh chóng đưa ra thị trường, cần triển khai thực nghiệm vaccine nội địa diện rộng giúp tham gia tiêm tình nguyện trong vùng dịch. Việc này sẽ giúp giải quyết cấp bách vấn đề vaccine cho người dân. Vì có vaccine hỗ trợ miễn dịch dù là nội địa vẫn tốt hơn là không có. 

Cần đẩy nhanh vaccine nội địa thông qua việc chuyển giao công nghệ sản xuất từ các nước

Cùng với các nguồn vaccine trên, cần tận dụng các thành phần y tế tư nhân để họ tham gia vào tất cả các khâu của chuỗi cung ứng vaccine từ nguồn mua, trữ, tham gia chích cộng đồng.

Một vấn đề không kém quan trọng nữa là phải huy động việc sản xuất thuốc điều trị Covid từ doanh nghiệp. Nên cho thử nghiệm diện rộng thuốc điều trị Covid từ các doanh nghiệp nội địa cho đến các tập đoàn nước ngoài. Qua sự phối hợp quyền lợi cung cấp dữ liệu nghiên cứu, đặc biệt từ các nước quan hệ thân thiết như Cuba, Ấn Độ, Israel để có được các loại thuốc điều trị, vaccine ngăn ngừa qua đường uống, đường xịt… Cũng nên chú ý đến các loại thuốc y học dân tộc qua các chương trình Đông Tây kết hợp.

Thông qua dữ liệu lớn (big data) và nghiên cứu các trường hợp điều trị Covid phù hợp với thể trạng người Việt, từ đó nghiên cứu phác đồ điều trị tối ưu cho người Việt.

Để giảm tình trạng tử vong và bệnh nặng, phải giảm tải tầng 5 trên 5 tháp điều trị của Bộ Y tế bằng chương trình bác sỹ và và bệnh viện tại nhà cho các ca F0 điều trị tại nhà. Cần sử dụng bộ KIT tự test qua hướng dẫn từ xa thông qua nền tảng telehealth của Bộ Y tế và Viettel, chương trình bác sỹ online 24/7.

Cùng với đó, thực hiện chương trình sàn trang thiết bị y tế cộng đồng hỗ trợ mua sắm và tài trợ trong và ngoài nước từ các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp. Chẳng hạn như sáng kiến ATM oxy, máy thở, điều phối trang thiết bị máy thở, oxy, ECMO (phổi, tim nhân tạo) từ các bệnh viện, trạm xá… để các F0 tại nhà được cung cấp máy đo oxy, nhiệt độ và máy thở.

Có thể tận dụng xe taxi truyền thống, taxi công nghệ tham gia làm xe cứu thương tạm thời, các bác sỹ về hưu tham gia y tế cộng đồng, kết hợp trạm xá tại địa phương và tổ dân phố.

NGUỒN:  Theo Báo Doanh Nhân Sài Gòn

Link bài: 4 giải pháp...

https://doanhnhansaigon.vn/thoi-su-trong-nuoc/4-giai-phap-dong-bo-xanh-giup-tro-lai-trang-thai-binh-thuong-moi-1106402.html
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *