CEO đừng làm thay việc của manager

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Báo DNSG.

—–

Kính thưa bác Dr Thanh,

Cháu hỏi câu này xin bác đừng chê cháu trẻ con, cháu là một CEO đã trên 40 tuổi vẫn lúng túng trước câu hỏi này,  làm thế nào để một CEO làm việc hiệu quả? Rất mong bác trả lời.

Kính chúc bác muôn vàn sức khoẻ

Lê Thị Mỹ Tâm ( Hà Nội):mytamyeuanh17@gmail.com

—–

Lê Thị Mỹ Tâm Thân mến!

Đây là câu hỏi của bất cứ ai đang ở vị trí CEO, sách vở cũng trả lời nhiều, hiện nay có luôn cả những khóa học bổ sung kiến thức và kỹ năng cho CEO, không biết cháu có tham gia khóa nào chưa?

Bác sẽ không nói nhều về sách vở,  vì cháu có thể vào “gú gồ” là có ngay, mà chỉ chia sẻ về kinh nghiệm được rút ra từ quá trình làm doanh nghiệp của mình.

Người lãnh đạo mệt mỏi, rối rắm, lúng túng là người hay đòi làm thay việc của người khác. Có nhiều người với vị trí là CEO, nhưng cái gì cũng sợ cấp dưới làm không tốt, phải bắt tay vào mới yên tâm. Ví dụ như vẽ cái bảng hiệu tổ chức một sự kiện của công ty, CEO cũng ngồi để làm cùng mọi người, vậy thì vứt.

Với những CEO như thế này, chỉ chuốc rắc rối vào mình, mà nguy hiểm hơn là làm cho cấp dưới chán nản, không muốn suy nghĩ, sáng tạo. Họ cho  rằng, cái gì CEO cũng “biết”, cũng sẽ thò tay vào thì họ sẽ không muốn làm gì khác với cách suy nghĩ của sếp.

Hãy tìm người giỏi, bổ nhiệm đứng đầu từng bộ phận, tin cậy giao việc cho họ. Yêu cầu công việc đến cấp nào thì để cho người đứng đầu của cấp đó toàn quyền điều hành, chỉ báo cáo kết quả.

Và đó chính là sự khác biệt giữa CEO và manager.

Cháu là CEO thì đừng làm thay việc của manager. Hãy giữ đúng vị trí của mình, là lãnh đạo cao nhất, đưa được mục tiêu, tầm nhìn chiến lược và truyền cảm hứng đến toàn công ty. Là người thu hút, tập hợp được mọi người, đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau và say mê cống hiến. Là người tạo nên sự tin cậy cao nhất và mang lại niềm lạc quan cho anh em.

Điều này là rất khó, thử thách mọi CEO, nhưng khi đã làm được, thì sẽ khai thác hết sức lực và trí tuệ của mọi người, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp chắc chắn có hiệu quả. Còn đổ sức cá nhân ra để thay thế cho những khoảng trống của nhân sự, thì chỉ có thất bại, kiệt sức thôi cũng đã chết.

Đó là đường lối lãnh đạo, còn về kỹ năng, ở lứa tuổi của cháu, dứt khoát phải học để giỏi công nghệ thông tin tương ứng với đòi hỏi của công việc. Thủ đắc được kiến thức công nghệ thông tin, sẽ giúp cháu quản lý tốt công việc, tiết kiệm được thời gian và khai thác được tri thức từ nhiều nguồn khác nhau phục vụ cho công việc của mình.

Chúc cháu thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *