Nạn hát hò

Trí Quân/ Báo Tiền Phong

Nguồn hình: Báo Tuổi Trẻ

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong ra lệnh dẹp loạn karaoke tra tấn. ông Phong nói: “Người dân đi làm một ngày lao động miệt mài, tối còn bị tra tấn bởi karaoke tự phát là không thể chấp nhận được. Các địa phương, sở ngành cần thấy trách nhiệm của mình trong ván đề này. Đừng xem chuyện này là chuyện bình thường”.

Nạn nhân của karaoke tra tấn nghe lời Chủ tịch Nguyễn Thành Phong như đang nói thay nỗi niềm của mình. Không ai có thể chịu đựng nổi với tiếng ồn suốt ngày, nhưng cũng không còn cách nào khác hơn là chịu đựng.

Quyết tâm của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong là vậy, nhưng dẹp được karaoke tra tấn không đơn giản. Với các tiệm karaoke kinh doanh, phải tuân theo các điều kiện, trong đó có quy định về giảm thanh để không gây ồn ào. Quản lý nhóm đối tượng kinh doanh rất dễ.

Nhưng đối với khu dân cư, hộ gia đình, người ta mở karaoke hát trong nhà, quản không dễ. Chính quyền không thể cử cán bộ vào nhà người khác để buộc họ tắt nhạc được.

Để dẹp được nạn karaoke tra tấn, có hai cách. Một là tuyên truyền vận động để nâng cao ý thức của người dân, giữ gìn trật tự, không gây ồn ào, ô nhiễm âm thanh trong khu dân cư. Hai là áp dụng của quy định của pháp luật để xử phạt.

Nhưng để thay đổi nhận thức của con người phải cần đến công cụ của pháp luật, chỉ tuyên  truyền không bao giờ có hiệu quả. Ví dụ như đội nón bảo hiểm khi đi xe máy, do xử phạt cương quyết nên đến nay gần như người dân đã có ý thức đội mũ bảo hiểm. Bao nhiêu năm nay tuyên truyền về việc uống rượu bia thì không nên lái xe nhưng chẳng mấy ai nghe, nhưng khi Nghị định 100 áp dụng vào đời sống, đã hạn chế được tình trạng này.

Về tình trạng karaoke tra tấn cũng vậy, phải xử phạt thật nghiêm và thật nặng mới dẹp được. Nếu các quy định của pháp luật hiện nay chưa đủ để điều chỉnh hành vi này thì sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Trần Quí Thanh

—-

Lại rộ lên cuộc chiến với nạn karaoke tự phát khắp vỉa hè, thôn xóm, đến nỗi từ báo chí đến cấp lãnh đạo quản lý nhiều nơi phải gọi đó là những “hung thần”. Thành phố Hồ Chí Minh đang quyết dẹp “hung thần” karaoke tự phát, không biết có giải quyết triệt để được không?

Quan sát, thấy rằng người Việt đa phần thường hát hò trong và sau khi nhậu nhẹt. Tức là phải có tý men trong người, nhu cầu thể hiện cá nhân mới xuất lộ. Còn bình thường hay “lẫn” vào đám đông, ít bày tỏ quan điểm, chính kiến kể cả lúc họp hành, thảo luận rất cần phát biểu.

Trong khi ngay từ các bộ lạc xa xưa đến các dân tộc hiện nay, hát múa chỉ diễn ra trong các lễ hội, những sự kiện mang tính cộng đồng. Thời xưa, có khái niệm “lễ nhạc”. Lễ nhạc không chỉ có chốn cung đình, vương phủ, mà ngay với quần chúng bình dân, lễ nhạc vẫn luôn hiện hữu.

Trong những hội hè, những nghi lễ, sinh hoạt cộng đồng. Làng xã luôn có những chiếu chèo, chòi hát (bài chòi), có gánh đờn ca tài tử, người hát có người xem người nghe hào hứng tán thưởng. Trong nhạc có lễ, mang ý nghĩa tôn trọng, hòa hợp giữa âm nhạc và người thưởng thức. Chứ đâu có cảnh từng nhóm người xúm nhau nhậu nhẹt nhếch nhác rồi lôi loa ra vỉa hè “gào thét” tra tấn bao nhiêu người khác thâu đêm suốt sáng. Chứng tỏ mức độ văn minh hơn hẳn của những cư dân sống nơi rừng núi, so với đông đảo thị dân vẫn tự cho mình đã “phát triển”.
Karaoke loa kéo “tra tấn” lẫn nhau đang ngày một rộ lên rộng khắp, có lẽ còn cần nhìn nhận dưới khía cạnh tâm lý học. Tâm lý con người thời hiện đại. Bởi ngẫm thấy đó không hẳn là thứ âm nhạc “tươi vui thời thái bình” theo quan niệm của Nguyễn Trãi. Có lẽ đa phần chúng ta đang mắc phải căn bệnh “hàm ca” (uống rượu say sưa hát hò) chăng? Kiểu ngậm ngùi “Cảm hoài” thời xưa của Đặng Dung “Thế sự du du nại lão hà/ Vô cùng thiên địa nhập hàm ca” (Sự đời dằng dặc mà ta đã già rồi, biết làm sao đây/ Mênh mông trời đất thu vào trong cuộc rượu hát nghêu ngao). Hay như Nguyễn Khuyến “Bệnh nhãn kiêm chi trần nhiễu thậm/ Bế môn bất xuất diệc hàm ca” (Mắt mờ lại thêm bụi quẩn mù mịt/ Đóng cửa chẳng ra ngoài lại hát say)?
Tâm thế con người thời hiện đại dù được sự hỗ trợ không còn thiếu thứ gì bởi đủ thứ phương tiện công nghệ, nhưng vẫn báo hiệu nỗi chông chênh không tránh khỏi. Với những bất ổn đã và đang tấn công vào loài người. Và một trong những phản ứng của người Việt chúng ta, là mượn công dụng của những chiếc loa kéo.Nếu vậy, vấn đề sẽ không đơn giản chỉ là quản lý, là xử phạt hay tịch thu những phương tiện gây ô nhiễm tiếng ồn. Mà vấn đề sâu xa đằng sau tiếng ồn ấy, là gì? “Phương thuốc” nào để chữa? 

NGUỒN: Theo Báo Tiền Phong

Link bài: Nạn hát hò

https://www.tienphong.vn/toi-nghi/nan-hat-ho-1799400.tpo

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *