Tân Hiệp Phát, viết tiếp khát vọng vươn ra toàn cầu

Phạm Oanh/ Báo ĐTCK

Hai Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát: Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích.

Sản phẩm Tân Hiệp Phát đã có mặt tại gần 20 quốc gia trên thế giới, nhưng doanh nhân Trần Uyên Phương vẫn không ngừng nỗ lực đi tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường mới để tăng doanh số xuất khẩu và nâng tầm Tân Hiệp Phát thành công ty toàn cầu. Trải lòng với Đầu tư Chứng khoán Xuân Mậu Tuất, Uyên Phương chia sẻ câu chuyện về “chìa khóa” để vượt qua thách thức, mở cánh cửa thị trường mới.

Sản phẩm Tân Hiệp Phát đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng dường như năm 2017, bà vẫn dành rất nhiều thời gian và nỗ lực đi tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường. Xin bà chia sẻ, vì sao Tập đoàn quyết tâm đưa sản phẩm của mình lan tỏa đến nhiều quốc gia?

Ngay từ khi thành lập, chúng tôi đã xác định sứ mệnh của Tân Hiệp Phát là được đóng góp cho sự phồn vinh của Việt Nam bằng cách tạo nên thương hiệu nước giải khát hàng đầu của quốc gia. Mục tiêu của chúng tôi là trở thành một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực thực phẩm và thức uống ở thị trường châu Á, song song với việc phục vụ người tiêu dùng toàn cầu.

Đây cũng là khát vọng của người sáng lập Tập đoàn, cha tôi, ông Trần Quí Thanh muốn đưa ngành nước giải khát Việt Nam vươn ra thế giới. Ông mong muốn  thương hiệu nước giải khát của Việt Nam có vị trị xứng đáng trên thương trường quốc tế.

Bà Trần Uyên Phương.

Hiện tại, các sản phẩm Tân Hiệp Phát đã khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất nước giải khát tại Việt Nam và có sản phẩm xuất khẩu tới gần 20 nước trên thế giới, nhưng đây mới chỉ là bắt đầu. Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa thương hiệu Việt đến với nhiều bạn bè quốc tế hơn.

Cách nào để mang chai nước từ Việt Nam sản xuất sang bán tại các thị trường nước ngoài, thưa bà?

Tân Hiệp Phát quyết tâm xây dựng dây chuyền sản xuất tốt nhất trên thế giới. Hiện Tập đoàn là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam sở hữu 10 dây chuyền công nghệ Aseptic của châu Âu. Đây là dây chuyền công nghệ sản xuất vô trùng tối tân nhất hiện nay, vận hành trên nguyên tắc tự động và khép kín từ khâu trích ly nguyên liệu, thổi chai đến chiết rót, đóng nắp, dán nhãn đến đóng thùng.

Quá trình trích ly được thực hiện trong điều kiện kiểm soát nghiêm ngặt về nhiệt độ, thời gian để giữ được toàn bộ các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, đồng thời lọc được tất cả các tạp chất để cho ra sản phẩm an toàn tuyệt đối về vi sinh theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng.

Với công nghệ hiện đại, chúng tôi tự tin tiếp tục hướng tới các thị trường rất khó tính, nơi có những yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt nhất về chất lượng sản phẩm như Mỹ, Canada, các nước phát triển vùng Trung Đông.

Bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế khiến nhiều doanh nghiệp, doanh nhân mang khát vọng vươn ra biển lớn, vươn ra toàn cầu. Từ thực tế trải nghiệm của Tân Hiệp Phát, xin bà chia sẻ việc mang một sản phẩm Việt Nam sang bán ở thị trường nước ngoài có khó không?

Hội nhập là cơ hội để các doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ trên khu vực thị trường rộng, bên ngoài lãnh thổ mỗi quốc gia. Không phải chỉ sản phẩm Việt Nam mà việc mang bán bất kỳ một sản phẩm nào tại thị trường nước ngoài đều có thể gặp khó khăn nếu không làm một cách kỹ lưỡng và nghiêm túc.

Đơn cử như thời gian qua, ngay cả những thương hiệu quốc tế có tên tuổi như  Gloria Jean’s Coffees, NYDC (New York Dessert Café) và Illy cũng đã rời khỏi thị trường Việt Nam sau 10 năm hoạt động. Hay như Caffé Bene đến từ Hàn Quốc dự định mở khoảng 300 cửa hàng cafe tại Việt Nam, nhưng nay đã phải hạ xuống con số 100.

Đoàn sinh viên quốc tế đến thăm Nhà máy Tân Hiệp Phát.

Lẽ dĩ nhiên, việc mang các sản phẩm Việt còn non trẻ cạnh tranh với các thương hiệu đa quốc đã có bề dày hàng trăm năm ở thị trường nước ngoài là rất khó khăn. Để đảm bảo thành công, các doanh nghiệp cần có đủ nội lực để cung cấp các sản phẩm đạt chất lượng tiêu chuẩn và  đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người tiêu dùng.

Những thách thức nào sẽ phải trải qua nếu muốn có được “chìa khóa” mở cánh cửa vào thị trường mới?

Theo kinh nghiệm của Tân Hiệp Phát khi  tham gia cạnh tranh trên các khu vực thị trường thì việc tìm hiểu thị trường cùng những nhu cầu thực tế của người tiêu dùng, từ đó có những chính sách phát triển lâu dài và phù hợp là chìa khóa quan trọng để mở cánh cửa thị trường mới.

Thách thức lớn nhất cần phải vượt qua là các rào cản về văn hóa, sở thích, thị hiếu, kế đến là vốn, kinh nghiệm kỹ năng marketing và xây dựng thương hiệu. Đó là chưa kể đến khó khăn khi phải đối mặt với sự cạnh tranh không lành mạnh, ý định thâu tóm dần dần theo kiểu cá lớn nuốt cá bé, tiến tới xoá sổ các thương hiệu non trẻ trên thị trường để chiếm thế độc tôn.

Tại Việt Nam, với 200.000 điểm bán hàng, sản phẩm phủ hơn 90% thi trường 63 tỉnh thành, Tân Hiệp Phát đã xác lập được thị phần ngang ngửa Pepsi, vượt qua cả Coca-Cola. Trên con đường tương lai, nếu chọn đối tác chiến lược, Tân Hiệp Phát coi trọng tiêu chuẩn gì, thưa bà?

Để thực hiện khát vọng của mình, nhiều năm qua, chúng tôi đã và đang  tìm kiếm đối tác có đủ tiềm lực, tâm huyết để hỗ trợ chúng tôi hiện thực hóa khát vọng đưa thương hiệu Việt vươn tầm châu Á. Và nó cũng là yếu tố quan trọng nhất để chúng tôi quyết định lựa chọn và hợp tác với những đối tác phù hợp trên con đường tương lai.

Ở vị trí lãnh sự danh dự của Sudan tại Việt Nam, việc này giúp bà như thế nào trong việc phát triển các mối quan hệ quốc tế và mở rộng không gian phát triển của Tập đoàn Tân Hiệp Phát?

Đảm nhận vị trí lãnh sự, tôi có cơ hội tiếp xúc, tìm hiểu học hỏi nhiều về văn hóa  cũng như  môi trường kinh doanh quốc tế. Những kiến thức đó đặc biệt quan trọng và hữu ích đối với mục tiêu phát triển vươn tầm châu Á mà Tân Hiệp Phát đang nỗ lực thực hiện.

Là lãnh sự Sudan, tôi nhận thấy một trong những sự tương đồng giữa Việt Nam và Sudan là sự kết nối văn hóa và kinh tế. Tôi cũng hiểu thêm về ngoại thương Việt Nam cũng như Sudan và nhận thấy Sudan đang thiếu rất nhiều mặt hàng thực phẩm chế biến.

Đây cũng là cơ hội doanh nghiệp các nước trong khu vực châu Phi và châu Á đang tìm kiếm thị trường… Sudan cũng được cho là cửa ngõ kết nối với thị trường với châu Phi để bán sản phẩm của mình với nhiều quốc gia khác. Đây cũng là một cơ hội cho Tân Hiệp Phát trong thực thi khát vọng vươn tầm.

 

Theo Báo Đầu tư chứng khoán

Link bài: Tân Hiệp Phát, viết tiếp khát vọng vươn ra toàn cầu

(http://tinnhanhchungkhoan.vn/chuyen-dong-doanh-nghiep/tan-hiep-phat-viet-tiep-khat-vong-vuon-ra-toan-cau-218249.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *